Xe tay ga đang dần thống trị thị trường xe máy Việt Nam

0
1065

Do mức sống người dân tăng cao nên số lượng xe tay ga bán ra trong năm 2017 cũng tăng vọt. Xe tay ga hiện đang chiếm 45% thị phần xe máy tại Việt Nam và các hãng xe máy lớn như Honda Yamaha cũng đang tập trung và dòng xe này.

Mức sống người dân tăng cao, xe tay ga ngày càng đắt khách tại Việt Nam

Theo công bố của Yamaha Việt Nam, dòng xe tay ga đang chiếm hơn 45% thị phần xe máy và vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh. Hơn nữa, Việt Nam vẫn tiếp tục là một trong những thị trường xe máy lớn nhất thế giới với hơn 3,2 triệu xe được tiêu thụ năm 2017. Trên đà tăng trưởng này, các hãng xe máy lớn như Honda và Yamaha vẫn luôn đầu tư mạnh vào mảng xe máy tay ga.

Trong dòng xe tay ga tầm tiền quanh 30 triệu đồng, Honda Vision vẫn bán chạy nhất. Thậm chí, Honda Vision còn có doanh số cao nhất trong nước vào 2 tháng vừa qua. Tuy nhiên, có một đối thủ cũng đang trên đà phát triển mạnh mẽ là Yamaha Janus. Doanh số mẫu xe tay ga Janus trong năm 2017 đạt 74.203 chiếc, gấp hơn 4 lần so với năm trước đó.

Mức sống người dân tăng cao, xe tay ga ngày càng đắt khách tại Việt Nam - Ảnh 1.

Yamaha Janus có mức tăng trưởng doanh số 260% sau 1 năm. Ảnh: Yamaha.

So với các mẫu xe cùng phân khúc, Yamaha Janus có điểm mạnh là hệ thống đèn LED định vị và LED hậu, cùng chìa khoá thông minh, trong khi giá bán từ 27-30 triệu đồng. Theo khảo sát thực tế, giá xe Janus thời điểm này không những không tăng mà còn được ưu đãi, giảm giá.

Một mẫu xe tay ga mới khác của Yamaha là NVX cũng có tình hình bán hàng tương đối tốt. Trong năm vừa qua, Yamaha NVX bán được khoảng 41.000 xe. Các câu lạc bộ sử dụng xe Yamaha NVX khá đông đảo trên toàn quốc, với đa số thành viên là những người trẻ. Nhiều chiếc NVX được độ lại để tạo bản sắc riêng cho chủ xe cá tính.

Mức sống người dân tăng cao, xe tay ga ngày càng đắt khách tại Việt Nam - Ảnh 2.

Yamaha NVX mới ra mắt 1 năm nhưng doanh số tương đối ổn định. Ảnh: Yamaha

Mặc dù thúc đẩy dòng xe tay ga, Yamaha vẫn không quên mẫu xe côn tay Exciter. Mẫu xe này thường được làm mới với tem và phối màu thể thao. Doanh số năm vừa qua của Yamaha Exciter đạt 214.829 chiếc, chỉ tăng nhẹ so với 2016. Con số này vẫn khá cao khi so với các mẫu xe tay ga khác của Yamaha nhưng nhìn chung, lượng xe Exciter bán ra không có thay đổi đáng kể sau một năm.

Giới chuyên gia nhận định, mảng xe tay ga sẽ còn tiếp tục phát triển nữa khi mà thu nhập trung bình của người dân ngày càng tăng lên. Nếu di chuyển trong thành phố, xe tay ga có một vài ưu điểm hơn so với xe số là chắn bùn lớn, chỗ để chân và cốp xe rộng cùng với khả năng vận hành dễ dàng. Nhiều công nghệ tiên tiến đã được đưa lên xe tay ga mới nên mức độ tiêu thụ nhiên liệu đã tiết kiệm hơn rất nhiều so với trước đây.