Quận ủy Quận 1 gửi thư xin lỗi Cà Mau về phát ngôn gây sốc của ông Đoàn Ngọc Hải

0
795

Liên quan đến phát ngôn của ông Đoàn Ngọc Hải “không biết luật về rừng U Minh mà sống”, ông Nguyễn Văn Đen, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau, xác nhận Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau đã có văn bản đề nghị ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 – TPHCM giải trình về phát ngôn gây sốc.

Chiều 28/9, Quận uỷ quận 1, TP.HCM, đã có thư xin lỗi Cà Mau về phát ngôn gây sốc của Phó chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải. Lá thư được gửi tới Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Cà Mau và Huyện uỷ huyện U Minh.

“Trước hết, với trách nhiệm của người đứng đầu, Thường trực Quận uỷ quận 1 thành thật xin lỗi các đồng chí, nhất là huyện U Minh, đơn vị kết nghĩa với quận 1”, thư xin lỗi có đoạn.

Về phát biểu của ông Đoàn Ngọc Hải, quận 1 cho rằng đó là sự lỡ lời, không xuất phát từ suy nghĩ của ông Đoàn Ngọc Hải hoặc tập thể quận 1 về bất kỳ so sánh, đánh giá nào có tính hạ thấp địa phương bạn. “Đó là một lời nói bột phát trong lúc nóng nảy nhất thời giữa cá nhân thực thi công vụ với người vi phạm; tuy nhiên, có thể gây ngộ nhận”, công văn thể hiện.

Quan 1 xin loi Ca Mau vi cau 've rung U Minh o' cua ong Doan Ngoc Hai hinh anh 1

Trước đó, Ban Tuyên giáo tỉnh Cà Mau đã gửi văn bản đến quận 1, yêu cầu làm rõ phát ngôn của ông Đoàn Ngọc Hải (Phó chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM) về rừng U Minh, để Cà Mau định hướng dư luận xã hội.

Theo văn bản của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau, khi giải thích với một tài xế lái xe vi phạm trên đường Võ Văn Kiệt (quận 1), ông Đoàn Ngọc Hải nói: “Mình sống ở quận 1 là phải biết luật, chấp hành luật, còn không thì về rừng U Minh sống”.

Phát ngôn này được báo chí đăng tải và sau đó có nhiều ý kiến trái chiều, bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến người dân Cà Mau và rừng U Minh. Trong khi đó, Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng phát ngôn của ông Hải hơi sốc, cực đoan nhưng nội hàm không sai.

“Anh Hải phát ngôn vậy là hơi cực đoan chứ nội hàm thì không có gì sai. Nhưng anh Hải nói vậy thì gây bức xúc. Ai đi đâu làm gì cũng phải sống, làm việc theo hiến pháp, pháp luật”, ông Hoan nói.

Sau sự cố phát ngôn, Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải giải thích: “Thật tình bản thân tôi không có ý gì với người dân U Minh thân thương cả. Tôi chỉ muốn dùng hình tượng ‘luật rừng’ để nhắc nhở các tài xế phải chấp hành quy định pháp luật thôi”.